Nếu bạn có những suy nghĩ này thì đừng nên học truyền thông

Bạn muốn theo đuổi lĩnh vực truyền thông nhưng không biết mình đã lựa chọn đúng đắn chưa? Nếu đang còn đang phân vân, các bạn hãy đọc bài viết này của để xem có mình trong đó không nhé! Nếu không thì các bạn có thể tự tin theo đuổi ngành này rồi.

1. Người làm truyền thông luôn nói quá sự thật?

Bạn thấy những quảng cáo, những thông điệp truyền thông thật tầm phào và chẳng đúng sự thật chút nào? Những nhận định đó không sai, nhưng không hoàn toàn chính xác khi nói về các hoạt động truyền thông.
Truyền thông đơn giản là gửi đúng thông điệp đến đúng người vào đúng thời điểm bằng những cách thức phù hợp để giúp mọi người hiểu nhau hơn mà thôi. Bạn nhìn xem, “nói láo, nói phét, nói quá” sẽ tồn tại được bao lâu?

2. Ít nói, viết không hay không làm được nghề truyền thông?

Hẳn nhiều bạn sẽ nghĩ rằng người làm truyền thông phải là những người giỏi và có thể nói liên hồi không ngừng nghỉ? Hoặc “nhà ra thơ, thở ra văn”? Đúng là một số vị trí trong ngành đòi hỏi những tố chất đó, nhưng không phải là tất cả.
Những người ít nói, viết lách ít bay bổng, thường lẳng lặng lắng nghe, quan sát, phân tích, đánh giá vấn đề sẽ phát huy năng lực ở vị trí nghiên cứu, lập kế hoạch truyền thông chiến lược. Những người ít nói nhưng nghĩ nhiều, mỗi lần nói ra điều gì đó đều khiến mọi người ngạc nhiên, bật cười sẽ là lựa chọn tối ưu cho vị trí sáng tạo nội dung.

3. Làm truyền thông là ngày ngày đi “chạy” sự kiện?

Tổ chức sự kiện là một lĩnh vực sôi động và dễ nhận biết nhất của tại Việt Nam. Các bạn học sinh năng động cũng dễ dàng có được cơ hội tham gia vào công việc này trong các sự kiện của trường, lớp hay câu lạc bộ, hội nhóm, thậm chí trong gia đình. Nhưng tổ chức sự kiện chỉ là một phần của bên cạnh rất nhiều hoạt động khác như lập kế hoạch truyền thông, quản trị các kênh truyền thông như báo đài, mạng xã hội…
Khá nhiều bạn nghĩ rằng ngành truyền thông là ngành tổ chức sự kiện. Nếu bạn chưa từng tổ chức sự kiện hay cảm thấy mình không thực sự yêu thích việc tổ chức sự kiện, hãy tiếp tục tìm hiểu, ngành truyền thông còn rất nhiều cơ hội khác dành cho bạn.

4. Xây dựng thương hiệu cá nhân có nghĩa là đánh bóng hình ảnh của mình?

Khi nói đến thuật ngữ “xây dựng thương hiệu cá nhân” (personal branding), có thể bạn sẽ nghĩ tới những bức ảnh long lanh được chỉnh sửa kỹ càng trên mạng xã hội, những bài báo tung hô có phần thái quá, những check in tại các địa điểm, sự kiện sang chảnh, những nỗ lực xuất hiện vài giây bên cạnh những nhân vật quan trọng (VIP) hay làm những điều kỳ quái, điên rồ để được chú ý.
Truyền thông chuyên nghiệp sẽ dạy cho bạn rằng những việc kia có thể giúp bạn lọt vào tầm ngắm của cư dân mạng trong ngắn hạn. Một cách đơn giản, xây dựng thương hiệu cá nhân thực chất là quá trình bạn nhận ra năng lực khác biệt của bản thân, có chiến lược sáng tạo để hoàn thiện và thể hiện bản thân thật hiệu quả. Nói cách khác, bạn không đánh bóng hình ảnh bản thân, bạn hành động để thế giới biết bạn là ai và bạn sẽ thay đổi được điều gì.

5. Muốn làm truyền thông tốt, phải học ở nước ngoài?

Không thể phủ nhận ngành truyền thông tại Việt Nam chịu nhiều ảnh hưởng từ các nước phát triển như Mỹ, Anh, Úc…nhưng văn hóa, xã hội có những đặc thù mà người làm truyền thông phải cực kỳ am hiểu.
Có khá nhiều lựa chọn cho các bạn khi học truyền thông trong nước như chuyên ngành PR, quảng cáo, báo chí tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền, Đại học KHXH&NV,…
Ngoài ra, nếu bạn muốn được trải nghiệm môi trường học tập quốc tế trong khi vẫn bám sát thực tế trong nước, các bạn có thể chọn học ngành Truyền thông chuyên nghiệp của Đại học RMIT hoặc Chương trình Cử nahan quốc tế Quảng cáo, PR và Truyền thông của Đại học Middlesex (Vương quốc Anh) tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *