Làm sao để biết được buổi phỏng vấn đó có thành công?

Mối bận tâm chủ yếu của các ứng viên sau buổi thường là “Mình đã mắc phải những sai sót nào?” và bỏ qua những “điểm tốt” mà mình đã tạo được với người . Vì thế, mà nhiều bạn mặc dù đã thể hiện tốt nhưng vẫn băn khoăn liệu mình có trúng tuyển hay không? Những yếu tố mà lam gợi ý trong bài viết này sẽ phần nào giúp các bạn giải tỏa mối băn khoăn, cũng như đánh giá được mức độ thành công của mình sau buổi .

1. tìm hiểu và xác minh thông tin về bạn

Theo Honaman, các công ty chỉ xác minh thông tin về ứng viên khi thấy người này có triển vọng. Vì thế, để tiện cho việc xác minh của nhà tuyển dụng, các bạn nên cung cấp họ tên và thông tin liên lạc của tối thiểu 3 người. Đó là những người đã làm việc trực tiếp với bạn tối thiểu là 6 tháng và nắm rõ kỹ năng và thành tích làm việc của bạn (trong đó nên có ít nhất một người là quản lý trực tiếp của bạn).

2. Giới thiệu bạn với đồng nghiệp tương lai

Đây là một dấu hiệu tốt khi nhà tuyển dụng muốn giới thiệu bạn với đồng nghiệp tương lai ngay trong lúc phỏng vấn hoặc cho bạn biết một số người muốn bạn gặp ngay sau đó. Honaman nhận xét: “Các nhà quản lý rất cẩn trọng. Họ sẽ không mạo hiểm giới thiệu ứng viên mới với nhóm làm việc của họ nếu người này không có nhiều triển vọng trở thành nhân viên của công ty. Nên lưu ý rằng nhà tuyển dụng có thể yêu cầu các thành viên trong nhóm làm việc đưa ra nhận xét về bạn, vì thế hãy tỏ ra thân thiện và tạo ấn tượng tốt với tất cả những người bạn gặp.”

3. Quan tâm đến quy trình chuyển đổi công việc

Khi bạn có khả năng lọt vào tầm ngắm của nhà tuyển dụng, bạn sẽ được hỏi những điều như: khi nào bạn có thể bắt đầu công việc mới? Những điều khoản nào trong hợp đồng lao động liên quan đến cạnh tranh trong cùng ngành nghề…?”
Theo Honaman, nhà tuyển dụng cần biết những thủ tục họ cần phải làm để bạn có thể nghỉ công việc hiện tại và chuyển qua làm cho công ty họ.

4. “Bạn muốn mức lương bao nhiêu?”

Tùy thuộc vào giai đoạn của quy trình tuyển dụng, nếu nhà tuyển dụng hỏi mức lương mong muốn của bạn là bao nhiêu, đây có thể là một dấu hiệu khả quan vì điều đó cho thấy họ quan tâm đến năng lực của bạn. Thường thì nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn 1 trong 2 câu hỏi sau: “Bạn mong muốn mức lương như thế nào?” hoặc “Mức lương hiện tại của bạn là bao nhiêu?” Bạn có được tuyển dụng hay không phụ thuộc phần lớn vào cách mà bạn trả lời câu hỏi này. Vì thế, hãy chuẩn bị sẵn phương án trả lời cho câu hỏi này, chứ đừng đợi nhà tuyển dụng hỏi mới suy nghĩ.

5. Bạn được nhà tuyển dụng dành nhiều thời gian để chia sẻ thông tin

Khi nhà tuyển dụng dành nhiều thời gian để trả lời câu hỏi của bạn, đó là dấu hiệu cho thấy họ muốn giới thiệu hoạt động kinh doanh của công ty, đồng nghiệp và công việc với bạn để thuyết phục bạn làm việc cho họ. Theo Honaman, trong đa số các cuộc phỏng vấn, nhà tuyển dụng sẽ hỏi bạn có câu hỏi nào dành cho họ không như một thủ tục không thể thiếu. Tuy nhiên, nếu bạn không gây được ấn tượng với họ thì họ sẽ không dành nhiều thời gian để trả lời câu hỏi của bạn.

6. Thời gian phỏng vấn kéo dài hơn

Nếu nhà tuyển dụng không chọn bạn, họ sẽ tìm cách để kết thúc buổi phỏng vấn sớm. Honaman nhận xét: “Đôi khi, thời gian phỏng vấn sẽ dài hơn dự tính vì nhà tuyển dụng muốn biết thêm thông tin về bạn hoặc muốn chia sẻ thêm với bạn nhiều điều về vị trí mà bạn ứng tuyển” Và đó là một tín hiệu bạn đã tạo được ấn tượng tốt đối với họ.

7. Những cử chỉ giao tiếp phi ngôn ngữ

Những cử chỉ giao tiếp phi ngôn ngữ của nhà tuyển dụng thường cho bạn biết nhiều điều về cách họ đánh giá bạn. Hãy chú ý đến những cử chỉ của nhà tuyển dụng như ghi chú, mỉm cười, lắc đầu hoặc những câu thăm dò. Theo Honaman, cùng một lúc mà người phỏng vấn vừa ghi chú vừa liên tục nhìn đồng hồ hoặc chỉ hỏi những câu chung chung thì rất có thể bạn đang trả lời phỏng vấn không đúng như ý họ.

8. Phù hợp với văn hóa công ty

Nhà tuyển dụng càng đề cập nhiều về sự phù hợp giữa bạn với văn hóa công ty họ thì bạn có thể vui mừng. Đa số các nhà quản lý thường tìm kiếm những ứng viên có khả năng hòa nhập với tập thể hoặc hỏi những câu thăm dò. Theo Honaman, nếu nhà tuyển dụng muốn trao cơ hội cho bạn, họ sẽ chia sẻ thêm nhiều thông tin về văn hóa doanh nghiệp với bạn và nhiệt tình đưa ra những ưu thế của công ty.

Cùng Danh Mục:

Liên Quan Khác

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *